Hội thảo tại Đại học Công Nghệ Sài Gòn – “Định hướng nghề nghiệp & cơ hội việc làm tại Nhật”

Đầu tháng 7/2020, công ty Cổ phần ITM Thành Phố Hồ Chí Minh (Công ty ITM HCMC) đã tổ chức Chương trình Hội thảo tại trường Đại Học Công Nghệ Sài Gòn với nội dung “Định hướng nghề nghiệp & cơ hội việc làm tại Nhật” nhằm định hướng cho các bạn Sinh viên Khoa Công Nghệ Thông Tin (Khoa CNTT) của trường sau khi Tốt nghiệp.

Buổi hội thảo đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên và giảng viên trong và ngoài khoa. Thông qua buổi hội thảo, công ty ITM HCMC đã mang lại rất nhiều thông tin về đất nước Nhật Bản cho các em sinh viên trong việc định hướng học tập và xác định nghề nghiệp khi ra trường. Nội dung buổi hội thảo được gói gọn trong thời lượng hai tiết học với mục đích trao đổi những thông tin hữu ích nhất cho sinh viên của trường và cũng được xem là một trong những môn học ngoại khoá của các bạn sinh viên khoa CNTT.

Mở đầu hội thảo, Cô Phó Trưởng Khoa phát biểu về định hướng nghề nghiệp trong tương lai và giới thiệu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của ITM HCMC với Nhà trường. 

Để giới thiệu khái quát về văn hóa và con người Nhật Bản ông Lưu Danh Tuyến – GĐ Công ty ITM HCMC đã có đôi lời chia sẻ với các bạn Sinh viên. Với đặc điểm Nhật Bản và Việt Nam là hai đất nước có nhiều yếu tố lịch sử gắn kết trong quá khứ, cùng mục tiêu phát triển trong tương lai, hai nước ngày càng có các hành động hợp tác thiết thực. Một trong các hành động đó là Nhật Bản tiếp tục ưu tiên nhận lao động đến từ Việt Nam.


Nền kinh tế Nhật Bản lớn thứ 3 thế giới với nền khoa học hiện đại hàng đầu, đặc biệt là công nghệ thông tin, với lợi thế hệ thống doanh nghiệp lớn cùng chương trình phúc lợi tốt, đây là yếu tố rất phù hợp về cả văn hóa và công việc cho người dân Việt Nam khi sang học tập và lao động. Với hàng nghìn người Việt Nam đã học tập và lao động thành công tại đây thì đó là minh chứng cho việc người Việt Nam đủ khả năng làm việc tốt tại Nhật Bản.

Tại hội thảo, sau các nội dung được truyền tại về các tiêu chí tuyển dụng mỗi Chương trình làm việc tại Nhật, lợi ích khi sinh viên làm việc tại Nhật Bản, ông Tuyến cũng cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình lao động Việt Nam tại Nhật Bản trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Với kinh nghiệm cá nhân và mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản, ông Tuyến đã trao đổi những thông tin chính xác và đầy đủ tới sinh viên. Nội dung tương tác hỏi đáp tại hội thảo diễn ra rất sôi nổi, qua đó thấy rằng những thông tin và cơ hội việc làm do Công ty ITM HCMC đưa ra đã đáp ứng đúng mối quan tâm của sinh viên CNTT.

Các câu hỏi chi tiết về đặc thù công việc, thời gian làm việc và chính sách pháp luật tại Nhật Bản đều được ông Tuyến trả lời thấu đáo. 

Sau phần hỏi đáp, Công ty ITM HCMC đã trao các phần quà đến các bạn Sinh viên đặt câu hỏi hay, ý nghĩa liên quan đến cơ hội nghề nghiệp sau khi Tốt nghiệp.


Song song với chương trình hội thảo, Công ty ITM HCMC đã gặp lãnh đạo Khoa CNTT đề xuất liên kết “chương trình đào tạo tiếng Nhật chuyên ngành” cho các bạn Sinh viên của Khoa. Khi chương trình được đưa vào như một môn học chính thức và là ngôn ngữ thứ 2 sẽ giúp các bạn Sinh viên có thêm cơ hội về nghề nghiệp cũng như là trợ thủ đắc lực khi các bạn đi vào công việc thực tế.

Buổi hội thảo và nội dung làm việc giữa ITM HCMC và Nhà trường đã nhận được sự quan tâm tham gia của rất nhiều sinh viên và Ban lãnh đạo Khoa, qua đó hứa hẹn Công ty ITM HCMC sẽ làm cầu nối đưa các bạn sinh viên thêm nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản. Rất nhiều sinh viên và giảng viên mong chờ các cuộc hội thảo sắp tới của ITM HCMC để có cái nhìn chính xác hơn cho quyết định công việc của mình. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm của Ban Lãnh đạo và toàn thể Cán bộ nhân viên Công ty ITM HCMC trong thời gian tới.